63 năm thảm họa chất độc da cam (10/8/1961-10/8/2024)

06/25/2024 16:13:50

63 năm trước, khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học đã thả xuống những cánh rừng miền Nam Việt Nam. Quân đội rải thảm gọi những chất độc màu xanh lá, màu hồng, màu trắng, màu tím, màu lam và nhiều hơn cả là 44 triệu lít chất độc màu da cam là "cầu vồng". Còn đối với những nạn nhân hứng chịu thảm họa này, đó là mảnh cầu vồng "chết chóc" trên bầu trời nước ta suốt 11 năm (từ 1961-1972).
 


 

Theo số liệu thống kê của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, ở Việt Nam có 5 triệu người bị nhiễm chất độc hóa học, bao gồm cả những người tham gia kháng chiến và người dân sinh sống trên địa bàn bị rải chất độc hóa học. Nỗi đau này vẫn còn dai dẳng qua nhiều thế hệ và là minh chứng rõ nét nhất về hậu quả tàn khốc mà chiến tranh đã để lại. Các nạn nhân đã và đang tiếp tục sống trong đau đớn về thể chất và tinh thần. Không những gây hậu quả nặng nề đến sức khỏe người trực tiếp tham gia kháng chiến mà còn để lại những di chứng rất đau lòng và thương tâm cho con cháu của họ. Các nạn nhân đều rất khó khăn, có người khi sinh ra không được lành lặn, phải chịu nỗi đau khuyết thiếu một phần cơ thể, một số khác thiểu năng trí tuệ, không thể đi đứng, tự chủ sinh hoạt cá nhân".
 

Thảm họa da cam với biết bao thảm cảnh không sao kể xiết. Vô số nạn nhân phải chết vì độc, hàng trăm nghìn người đang vật lộn với bệnh tật hiểm nghèo, chất độc da cam/dioxin có thể gây tổn thương đa dạng và phức tạp trên tất cả các bộ máy sinh lý của cơ thể, gây ung thư da, gan, tuyến giáp, đái tháo đường, nội tiết, thần kinh...; gây đột biến gen và nhiễm sắc thể, từ đó gây nên các dị tật bẩm sinh, các tai biến sinh sản. Các bệnh phổ biến ở con, cháu là nạn nhân chất độc da cam thường là liệt hoàn toàn hay một phần cơ thể, mù, câm, điếc... nó đã làm cho nhiều cặp vợ chồng không được làm cha, làm mẹ và ngược lại có hàng triệu cặp vợ chồng sinh từ 2 - 6, 7 người con đều bị dị dạng, tật nguyền, vô thức hoặc chết dần, chết mòn. Đáng nói là chất độc da cam có thể di truyền qua nhiều thế hệ và ở Việt Nam di chứng da cam đã truyền sang thế hệ thứ 4.
 

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (Cổng 1400) và VTC Pay phát động Chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam năm 2024”.

Chương trình nhằm vận động đồng bào, chiến sĩ cả nước chung tay, góp sức ủng hộ, hỗ trợ chi phí khám, chữa bệnh, học nghề, xây dựng, sửa chữa nhà, tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam nghèo, khó khăn trên cả nước.

 

Năm nay, với nhiều đổi mới trong công tác kêu gọi ủng hộ, thông qua website dự án, Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam với mong muốn nhận được nhiều sự ủng hộ quý giá từ các nhà hảo tâm, thông qua hình thức quét QRcode vô cùng hiện đại, nhanh gọn, thuận tiện. 

 

Để ủng hộ chương trình, quý nhà hảo tâm có thể:

- Quét mã QR ủng hộ tại website https://1400.vn/xoadiunoidaudacam


 

Mỗi tin nhắn, mỗi lượt ủng hộ qua QRcode đều là sự chia sẻ quý giá, tiếp thêm sức mạnh động lực cho các nạn nhân nhiễm chất độc da cam có điều kiện cải thiện cuộc sống, chăm sóc sức khỏe và ổn định tinh thần, vươn lên trong cuộc sống