Tin tức Nhịp cầu nhân ái
Tìm kiếm thông tin liệt sỹ đã hy sinh tại Thành cổ Quảng Trị 18/01/2017 09:28

Dù 9 liệt sỹ đã được quy tập về nghĩa trang, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có một thông tin nào nhằm an ủi các thân nhân gia đình và bản thân các liệt sỹ đã hy sinh tại Thành cổ Quảng Trị.

  • 9438 Xem

Nhiều năm qua, gia đình bà Ngô Thị Thúy, trú tại thôn Như Lệ, xã Hải Lệ, Thị xã Quảng Trị - tỉnh Quảng Trị, đã thường xuyên hoạt động trên các trang mạng xã hội mong tìm kiếm thông tin, danh tính và quê quán các Liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc. Dù các liệt sỹ đã được quy tập về nghĩa trang, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa có một thông tin nào nhằm an ủi các thân nhân gia đình và bản thân các liệt sỹ đã hy sinh tại Thành cổ Quảng Trị.

Hình ảnh 9 hài cốt của các Liệt sỹ đã hy sinh được cất bốc tại gia đình ông Lệnh bà Cúc
được đưa về an táng tại Nghĩa trang Thị xã Quảng Trị

Tháng 5 năm 2012, gia đình ông Ngô Lệnh và bà Trần Thị Cúc là bố mẹ của chị Ngô Thị Thúy tiến hành tu sửa lại nhà bếp. Trong quá trình đào móng, gia đình bất ngờ phát hiện nhiều hài cốt của các liệt sỹ đã hy sinh khoảng năm 1972. Gia đình đã kịp thời báo cáo sự việc với chính quyền địa phương, thị đội, Phòng Lao động Thương binh xã hội (LĐTB&XH) Thị xã Quảng Trị để tiến hành cất bốc các hài cốt của các liệt sỹ. Quá trình cất bốc, bao gồm 9 bộ hài cốt, các tư trang của các liệt sỹ để lại gồm nhiều khẩu súng AK, bát B52, áo quần, dày dép, kể cả dụng cụ cứu thương vv.. nhưng không ai để lại một kỷ vật gì có ghi tên, tuổi, quê quán hay đơn vị. Chỉ duy nhất có một miếng bìa sổ tay màu đỏ đã bị rách nát có rất nhiều chữ ký bằng mực màu xanh của một ai đó nhưng không ghi lại tên tuổi của mình. Chính vì thế mà gia đình cũng như các cơ quan, tổ chức, đoàn thể nơi đây không biết các liệt sỹ là ai, ở đâu, thuộc đơn vị nào để thông báo cho gia đình, người thân đến nhận.

Hài cốt của các Liệt sỹ đã được chính quyền địa phương xã Hải Lệ, thị đội, Phòng LĐTB & XH Thị xã Quảng Trị, các cơ quan, tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tổ chức an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ Thị xã Quảng Trị (cách Thành cổ Quảng Trị 01 km về phía tây). Trong số 9 bộ hài cốt liệt sỹ nói trên có một nữ quân nhân, có khả năng người này là nữ quân y đang điều trị cho các thương binh bị thương trong đợt chiến đấu năm 1972 tại Quảng Trị (vì khoảng thời gian vùng này đang bị địch chiếm đóng). Trong quá trình xảy ra chiến tranh ác liệt năm 1972, gia đình ông Lệnh bà Cúc phải đi sơ tán, dưới nền nhà bếp của gia đình có làm hầm trú bom đạn, nên có thể các đơn vị bộ đội trong quá trình chiến đấu bị thương đã đưa thương binh xuống đây để điều trị, và trong lúc các chiến sỹ đang trú ẩn, hầm này đã bị bom Mỹ dội xuống khiến tất cả các chiến sỹ đều hy sinh.

Bà Ngô Thị Thúy xúc động cho biết: “Điều mà chúng tôi mong muốn nhất lúc này là làm sao biết được các cô, chú, anh chị ấy là ai, họ đã tham gia chiến đấu thuộc đơn vị nào, quê quán của họ ở đâu, thân nhân của họ là ai. Biết đâu từ ngày quê hương được giải phóng đến bây giờ, người nhà của các anh, các chị đang ngày đêm mong nhớ, đi khắp nơi tìm kiếm mà không tìm thấy được. Nhưng làm sao mà tìm khi các anh, các chị đã vĩnh viễn nằm xuống trong một cái hầm ở dưới gian nhà bếp của gia đình tôi mà chính chúng tôi cũng không hề hay biết”.

Qua thông tin này, Tạp chí điện tử Tri Ân mong rằng, các đồng đội của 9 liệt sỹ đã hy sinh cùng chiến đấu tại thời điểm trên tại Thành cổ Quảng Trị có thể biết được các thông tin về các liệt sỹ cùng chiến đấu với mình, mong được sớm có tên tuổi, quê quán để sớm đoàn tụ với gia đình.

Mọi chi tiết liên hệ: Tạp chí điện tử Tri Ân, số 8 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình, Hà Nội. Điện thoại: 0913842499. Email: tapchitrian@gmail.com

Bà Ngô Thị Thúy, công tác tại Phòng Kiểm tra Bảo hiểm Xã hội tỉnh Quảng Trị. Điện thoại: 0169 4430 796 - 01202 618 565. Email: ngothithuy.pt@gmail.com

Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị. Địa chỉ: Số 123, Quốc lộ 9, Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Điện thoại: 0533854400. Email: soldtbxh@quangtri.gov.vn.

Theo trian.vn

các tin khác
chương trình đang thực hiện
Nhắn tin hỗ trợ chữa bệnh lao
Soạn: TB gửi 1402
  • 54.042
  • 1.080.840.000
Thời gian: 08/03/2024 đến 06/05/2024
Giá trị: 20.000đồng / 01 tin nhắn
gửi thư góp ý
Gửi góp ý