Tin tức KẾT QUẢ CHIẾN DỊCH
Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động trao 1,03 tỷ đồng cho cựu binh và thân nhân liệt sỹ trên cả nước 27/07/2015 09:34

Nhân dịp 27.7 năm nay, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã trích 1,03 tỷ đồng từ Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” để trao hỗ trợ đợt 2 cho 28 cựu binh và thân nhân liệt sỹ trên cả nước, trong đó Quảng Bình có 10 trường hợp với tổng số tiền 360 triệu đồng.

  • 2709 Xem


Vừa nhận được công văn Quỹ XHTT Tấm lòng vàng Lao Động về việc phối hợp trao hỗ trợ đợt 2 cho các cựu binh và thân nhân liệt sỹ đã ngã xuống vì Trường Sa (năm 1988) và Hoàng Sa (năm 1974), ông Nguyễn Xuân Thạch – Phó Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình – đã lấy máy điện thoại điện ngay cho tôi và bảo, “sáng sớm mai đi trao nhé, ngay sáng mai để ấm lòng các liệt sỹ”.
Dòng sự kiện Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa     

Quảng Bình là địa phương có nhiều cựu bình và liệt sỹ nhất đã ngã xuống vì Trường Sa (năm 1988) và Hoàng Sa (năm 1974). Nhân dịp 27.7 năm nay, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã trích 1,03 tỷ đồng từ Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” để trao hỗ trợ đợt 2 cho 28 cựu binh và thân nhân liệt sỹ trên cả nước, trong đó Quảng Bình có 10 trường hợp với tổng số tiền 360 triệu đồng.

Không dấu được sự xúc động, ông Thạch nói “các cựu binh và thân nhân liệt sỹ đã ngã xuống cần lắm những tình cảm và sự sẻ chia, phần nào đó đền đáp lại công lao mà các liệt sỹ đã hy sinh vì tổ quốc, làm ấm lòng những người mẹ, người chị, người anh đã hàng chục năm nay thắp hương trên đất liền bái vọng các anh đã nằm lại giữa biển khơi vì chủ quyền đất nước”.

Hỗ trợ kịp thời

Tại Quảng Bình, các liệt sỹ hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, phần lớn chưa lập gia đình. Các anh ra đi khi những ước nguyện đời thường vẫn còn dang dở. Cầm số tiền hỗ trợ 30 triệu đồng thắp hương lên bàn thờ em trai chồng là LS Trần Văn Quyết (xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn), chị Trương Thị Dứ (65 tuổi) chị biết khóc mà không thể nói nên lời. Trong căn nhà xập xệ được xây dang dở hơn 30 năm trước, vẫn còn đó bóng hình và lời dặn dò của LS Quyết ngày chia tay trước khi lên đường nhập ngũ, rằng vài năm nữa con sẽ về xây tiếp cho ba mẹ kẻo nhà hiện tại chỉ đủ che nắng, che mưa.
Phó Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình Nguyễn Xuân Thạch trao tiền tới gia đình LS Trần Văn Quyết (xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn) để sửa nhà như ước nguyện của LS khi ra đi. Ảnh: Lê Phi Long

Thế rồi, 3 năm sau ngày nhập ngũ, chưa được về thăm gia đình lần nào, LS đã ngã xuống vì chủ quyền Tổ quốc. Những tháng ngày sau khi LS hy sinh, bố, mẹ và gia đình ngày ngày ra ngôi mộ gió cuối làng thắp hương bái vọng ra biển cả xa xôi cầu nguyện sẽ có ngày anh trở về, để được nằm trên mảnh đất quê hương.

Ngày Quân chủng Hải quân tìm ra hài cốt anh trên biển và đem trở về quê hương vào năm 2010, bố mẹ anh cũng đã qua đời mang theo ước nguyện vẫn còn dang dở về người con trai mà ông bà hết mực yêu thương. Đón anh trở về, người anh trai Trần Quang Phú chỉ biết nằm trên giường mà khóc, bởi căn bệnh tai biến đã quật ngã anh trong những tháng ngày lặn lội ngược xuôi tìm hiểu thông tin về công tác tìm kiếm người em hy sinh trên biển. Không thể đến bên phần mộ để thắp hương, anh Phú chỉ biết ôm kỷ vật mang hình tượng Chủ quyền Tổ quốc trân trọng khắc tên người em trai vào lòng mà khóc.

 
Gia đình LS Trần Văn Quyết (xã Quảng Thủy, thị xã Ba Đồn) sẽ giành tiền hỗ trợ để sửa lại nhà như ước nguyện của liệt sỹ trước khi nhập ngũ. Ảnh: Lê Phi Long

Căn nhà ngày xưa nơi anh lớn lên nay vẫn vậy, chỉ khác là trên bàn thờ ngoài di ảnh của anh ra còn 2 di ảnh của bố và mẹ, cửa nhà thì luôn đóng kín vì không có người ở. Việc chăm lo hương khói được giao cho chị dâu LS, lực bất tòng tâm khi mong muốn có nơi hương khói đàng hoàng cho LS và gia đình cũng khó thành hiện thực vì hoàn cảnh quá khó khăn. Gạt nước mắt, chị Dứ nói “27.7 năm nay chắc em tôi vui lắm, bởi số tiền hỗ trợ mấy chị em sẽ giành sửa sang lại bàn thờ và ngôi nhà để thờ tự, đúng như ước nguyện trước của em ngày lên đường nhập ngũ”.

Trong những ngày này, đến với các trường hợp cựu binh và thân nhân liệt sỹ tại Quảng Bình, đặc điểm chung dễ dàng nhận thấy là hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Chính vì vậy, những sự hỗ trợ kịp thời từ quỹ Tấm lòng vàng Lao Động cho gia đình các LS Trần Quốc Trị (30 triệu đồng, ở xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch); LS Nguyễn Mậu Phong (30 triệu, ở xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh); LS Phạm Văn Thiềng (30 triệu đồng, ở xã Đồng Trạch, huyện Bố Trạch); LS Võ Văn Tứ (30 triệu đồng, ở xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh) và 2 cựu binh là Lê Văn Đông (30 triệu đồng, ở thôn Rẫy, xã Tây Trạch, huyện Bố Trạch); Mai Văn Hải (40 triệu, ở xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch) là niềm động viên về vật chất và tinh thần to lớn, giúp thân nhân LS và các cựu binh khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Ấm lòng những người mẹ

Trong số các gia đình liệt sỹ tại Quảng Bình mà Quỹ Tấm lòng vàng đến trao tiền hỗ trợ lần này, chỉ có 3 người mẹ của 3 liệt sỹ hiện còn đang sống. Trong những ngày tháng 7 lịch sử này, những người mẹ lặng lẽ đến bên những ngôi mộ gió thắp hương cho con rồi ngóng về phương xa, nơi thân thể con mình đã gửi trọn cho tổ quốc bởi không phải ai cũng may mắn tìm được thấy xác như LS Trần Văn Quyết.

Mẹ Nguyễn Thị Hòa – mẹ LS Võ Văn Đức (xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy) - năm nay 84 tuổi, đã nhiều năm nay mẹ phải nằm liệt giường vì bị tai biến mạch máu não, không thể đi lại được. Biết có Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đến thăm, mẹ nói mẹ rất vui và ấm lòng. Mẹ khóc, nước mắt lăn dài trên đôi má gầy gò vì bao năm thương nhớ con, rồi mẹ kể những kỷ niệm về người con liệt sỹ mà mẹ hết mực yêu thương. Không thể tự tay thắp hương, mẹ nói anh Võ Văn Hậu – em trai và hiện đang thờ cúng liệt sỹ - thắp hương cho con.

Đã 27 năm trôi qua từ khi hy sinh, nhưng hình ảnh về người con trai thứ 4 mãi không phai mờ trong tâm trí của người mẹ liệt sỹ. Vào ngày giỗ liệt sỹ, ngày 27.7 hằng năm và ngày rằm, đầu tháng, mẹ đều cẩn thận dặn dò hương khói cho con vì tự tay mẹ hiện giờ không thể làm được. Đến thăm gia đình liệt sỹ Trương Minh Thương (xóm 2, thôn Thọ Hạ, xã Quảng Sơn, thị xã Ba Đồn), bà Trương Thị Bảo – mẹ liệt sỹ, năm nay 75 tuổi – ngậm ngùi kể về người con trai với những kỷ niệm, lời dặn dò trước khi lên đường nhập ngũ. Nước mắt lăn dài trên khuôn mặt khắc khổ, mẹ khóc, rồi nói về tâm nguyện mà mãi mãi không thể thành hiện thực, đó là tìm thấy thi thể của người con trai đã hy sinh. Ngôi mộ gió nằm ở cuối làng như là sự động viên, an ủi mẹ với những chiến công mà người con trai đã hy sinh vì tổ quốc.

Vượt quãng đường hơn 80km, băng núi, vượt sông, chúng tôi đã đến được xã Biên giới Trường Sơn (huyện Quảng Ninh) để thăm mẹ Nguyễn Thị Út – là mẹ LS Nguyễn Đức Hóa. Trong căn nhà chừng mười mấy mét vuông, mẹ ngồi một mình nhìn ra cổng như đang ngóng chờ ai đó về bên mình. Trên bàn thờ, nén hương thắp cho người con trai vẫn đang còn cháy dang dở. Đã lâu nay mẹ sống một mình, lặng lẽ lo hương khói cho con với động lực sống là niềm hạnh phúc vì con mình đã ra đi vì Tổ quốc. Mộ phần cho con không có, người mẹ 83 tuổi chỉ biết thắp hương lên bàn thờ và hồi tưởng những ký ức về người con trai mà mình hết mực thương yêu trong căn nhà xập xệ.


Trao tiền tới mẹ LS Nguyễn Đức Hóa (xã Trường Sơn, H.Quảng Ninh). Ảnh: Lê Phi Long

Con gái của mẹ kể, vì ngôi nhà nhỏ và nóng quá nên những tháng cao điểm mùa hè mẹ phải về nhà chị ở để… tránh nóng. Nhưng mẹ vẫn không quên lo hương khói cho người con trai, vào ngày rằm và đầu tháng, mẹ bắt chị chở về nhà, thắp hương đã rồi mới yên tâm… tránh nóng. Cầm số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng, mẹ nói mẹ mừng lắm. Ở địa phương mà đời sống còn rất nhiều khó khăn như xã biên giới Trường Sơn, chừng đó là cả một gia tài. Mẹ nói mẹ sẽ sửa sang lại ngôi nhà, nâng mái nhà lên để cho mát mẻ, để mẹ ở đây thoải mái và lo hương khói trọn vẹn cho người con liệt sỹ. Nghe mẹ kể, mẹ nói, ai trong chúng tôi cũng ngậm ngùi rưng rưng nước mắt.

Tại các nơi đến thăm, đại diện Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động và ông Nguyễn Xuân Thạch – Phó Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình – đã ân thăm hỏi, động viên các mẹ, các chị, các anh khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, luôn vững tin và tự hào về công lao to lớn khi các liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc. Nhận được số tiền hỗ trợ, những thân nhân liệt sỹ Gạc Ma ai cũng bùi ngùi xúc động và gửi lời cảm ơn đến Quỹ XHTT TLV Lao Động cùng những tấm lòng hảo tâm trên khắp cả nước. Đã hàng chục năm trôi qua từ khi các liệt sỹ hy sinh, nỗi đau vẫn chưa thể nguôi ngoai trong lòng những thân nhân liệt sỹ, nhưng sự hỗ trợ về mặt vật chất và tinh thần là sự động viên vô cùng to lớn, là động lực và thêm vững tin trong cuộc sống.

Theo Tấm Lòng Vàng - Báo Lao Động

các tin khác
chương trình đang thực hiện
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam
Soạn: DACAM gửi 1409
  • 179
  • 3.580.000
Thời gian: 09/07/2024 đến 06/09/2024
Giá trị: 20.000đồng / 01 tin nhắn
Tri ân liệt sĩ
Soạn: TALS gửi 1405
  • 3.468
  • 69.360.000
Thời gian: 02/07/2024 đến 30/08/2024
Giá trị: 20.000đồng / 01 tin nhắn
Tiếp sức trẻ khuyết tật tới trường
Soạn: TEKT gửi 1407
  • 36.405
  • 728.100.000
Thời gian: 25/05/2024 đến 23/07/2024
Giá trị: 20.000đồng / 01 tin nhắn
gửi thư góp ý
Gửi góp ý