icon1
icon2icon2
Nhịp cầu nhân ái
26/12/2024 15:50
Hội nghị Ban chấp hành trung ương Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam
781 lượt xem

Sáng ngày 26/12/2024, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Hội) tổ chức Hội nghị Ban chấp hành trung ương Hội lần thứ 2, khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028.Tại Hội nghị, tổng kết công tác năm 2024 29 tập thể và 02 cá nhân đã được vinh dự nhận được Bằng khen và do Trung ương Hội trao tặng. Trong đó, Cổng Thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (1400) - Tổng công ty VTC được nhận 1 Bằng khen tập thể và 1 cá nhân.

Tham dự Hội nghị có các đại biểu: Ban Dân vận Trung ương; Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế; Bộ Nội vụ; Cổng 1400; Nền tảng thiện nguyện MB, cùng toàn thể các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa V, nhiệm kỳ 2023-2028. Trung tướng Nguyễn Hữu Chính, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hội chủ trì hội nghị.

Năm 2024, Trung ương Hội và các tổ chức hội thành viên đã tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội khóa V đi vào thực tế, nỗ lực vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu, kế hoạch công tác năm. Hiện nay có 63/63 tỉnh, thành Hội; có 638 huyện, quận Hội và 6.668 Hội cơ sở xã, phường, thị trấn; tổng số 373.484 hội viên.

Hội  đã phối hợp với Ban Dân vận Trung ương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế kiểm tra, nắm tình hình việc thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư tại các tỉnh, thành phố Cần Thơ, An Giang, Kiên Giang, Nam Định và Ninh Bình đạt kết quả tốt. Trung ương Hội quyết định đón 318 nạn nhân các tỉnh, thành phố; 14 người tự nguyện và 16 cán bộ cơ quan Trung ương đến xông hơi, thải độc tại Trung tâm Bảo hiểm xã hội; nuôi dưỡng dài hạn được 21 nạn nhân.

Trung ương Hội đã phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ban, Ngành để giải quyết các vướng mắc về chế độ chính sách đối với nạn nhân, không ngừng xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực. Phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” được triển khai rộng khắp, tạo sự chuyển biến tích cực trong tất cả các cấp hội. Công tác vận động nguồn lực, giúp đỡ nạn nhân với nhiều hình thức mới, phong phú, thiết thực, hiệu quả; tích cực mở rộng đối tượng, phạm vi vận động và nguồn lực hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tạo sức mạnh tổng hợp; huy động cả hệ thống chính trị chung tay chăm lo, giúp đỡ nạn nhân.

Trong công tác tuyên truyền, thi đua khen thưởng: Các cấp hội đã tích cực tham gia các hoạt động của Cụm Thi đua các tổ chức xã hội, do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam chỉ đạo. Báo cáo tổng kết 10 năm (2014-2024) thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 07/4/2014 của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới công tác Thi đua- Khen thưởng; ban hành Quy chế Thi đua - Khen thưởng nhiệm kỳ 2023-2028; đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì NNCĐDC”, gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trọng tâm là vận động nguồn lực, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân với nội dung, chỉ tiêu thiết thực.

Các tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen vì đã có thành tích vì nạn nhân chất độc da cam năm 2024

Công tác đối ngoại nhân dân và hợp tác quốc tế và đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC: Hội đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 12-CT/TW của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”. Thường xuyên duy trì quan hệ và làm việc với các đối tác truyền thống trực tiếp và qua trực tuyến đạt kết quả tốt; chú trọng mở rộng các mối quan hệ mới với các chính khách (nghị sĩ quốc hội, cố vấn cao cấp, Đại sứ...), những người có ảnh hưởng đối với chính quyền ở một số nước. Năm 2024, VAVA đã đón, làm việc với 51 lượt đoàn khách đến từ các nước Mỹ, Pháp, Anh, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Điển, Thái Lan.v.v, đạt được bước tiến cao hơn trong quan hệ đối ngoại nhằm thúc đẩy quốc hội, chính phủ.

Trung ương Hội đã chỉ đạo các tỉnh, thành hội đẩy mạnh các hoạt động đấu tranh đòi công lý cho NNCĐDC. Đoàn của Trung ương Hội đi Pháp và Bỉ để tham dự, ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga tại Tòa Phúc thẩm Paris đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp xúc, làm việc với 16 tổ chức tại Pháp, Bỉ nhằm kêu gọi bạn bè quốc tế và nhân dân yêu chuộng hòa bình ủng hộ vụ kiện. Tổ chức Đoàn đi Mỹ tham dự, phát biểu tại Hội thảo “Những di sản chiến tranh và hòa bình ở Việt Nam-Lào-Campuchia” do Viện Hòa Bình Mỹ tổ chức.

Trong công tác vận động Quỹ và chăm sóc, giúp đỡ NNCĐDC: Quỹ NNCĐDC/dioxin Việt Nam đã vận động được 7,565 tỉ đồng; các cấp hội triên cả nước vận động được gần 514 tỉ đồng. Công tác quản lý, thu, chi Quỹ được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định của Nhà nước và Điều lệ Quỹ; tiếp nhận Dự án của các tổ chức và cá nhân trong nước và quốc tế hỗ trợ nạn nhân đúng quy định.
 


Cổng 1400

icon3
Vui lòng nhập nội dung

Nhập nội dung chiến dịch mong muốn tổ chức