Tin tức Tin cổng 1400
Nơi “nước tăng gia còn quý hơn nước tắm” 17/05/2017 15:21

Nếu ai đã một lần đặt chân lên đảo Cô Lin, đều có thể cảm nhận rất rõ sự khắc nghiệt của công việc, đặc biệt điều kiện sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo- nơi mà nắng nóng oi bức kéo dài từ 4h30 đến 19h hàng ngày, số ngày nắng nóng lên tới 300 ngày/năm, mưa giông ập đến bất cứ lúc nào...

  • 188 Xem

Nếu ai đã một lần đặt chân lên đảo Cô Lin, đều có thể cảm nhận rất rõ sự khắc nghiệt của công việc, đặc biệt điều kiện sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo- nơi mà nắng nóng oi bức kéo dài từ 4h30 đến 19h hàng ngày, số ngày nắng nóng lên tới 300 ngày/năm, mưa giông ập đến bất cứ lúc nào... Nhưng vượt lên những khắc nghiệt đó, cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin vẫn luôn kiên cường, vững vàng bám trụ và màu xanh vẫn thắm sắc nơi đây.

Vững vàng vượt qua mọi khắc nghiệt

Cũng như nhiều điểm đảo trên quần đảo Trường Sa, khí hậu khắc nghiệt đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trên đảo, đặc biệt là sản lượng rau xanh. Là đảo chìm, diện tích đảo Cô Lin khá hẹp, điều kiện chứa nước cũng hạn chế, trong khi nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt ở đây chủ yếu là nước mưa nên công tác đảm bảo cho sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ cũng phải hết sức tiết kiệm chứ chưa nói đến nước dành cho tăng gia sản xuất như trồng rau xanh, chăn nuôi.

Đảo Cô Lin - nơi 1 năm có tới 300 ngày nắng nóng khắc nghiệt

Hiếm hoi là vậy nên anh em trên đảo phải chắt chiu, tiết kiệm từng giọt nước. “Ở đảo, nước tăng gia còn quý hơn nước tắm”, Trung úy Đặng Văn Kiên- cán bộ phụ trách công tác hậu cần đảo Cô Lin cho biết.

Hiện tại, để trồng được rau xanh, cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin phải vận chuyển từ đất liền ra từng bao đất nhỏ, tận dụng vật liệu xây dựng tạm có để bao che vườn rau khỏi nước mặn của những cơn sóng biển. Đặc biệt, để có nước tưới rau, anh em trên đảo đã sáng kiến, tự thiết kế hệ thống vòi hoa sen tự tạo, đi kèm hệ thống bể chứa nước thải sinh hoạt, để lấy nước tưới rau.

Trung úy Đặng Văn Kiên giới thiệu hệ thống vòi hoa sen tự tạo, đi kèm hệ thống bể chứa nước thải sinh hoạt, để lấy nước tưới rau của cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin

Trung úy Đặng Văn Kiên cho biết: Hiện tại nước sinh hoạt trên đảo phụ thuộc chính vào nguồn nước mưa, mỗi ngày anh em đều có định lượng theo tiêu chuẩn (khoảng 10 lít nước/ngày) nên rất ý thức việc tận dụng nước sinh hoạt để tăng gia, đảm bảo đời sống sinh hoạt. Mặc dù nguồn nước ngọt khan hiếm nhưng nhờ sử dụng nước ngọt khoa học, tiết kiệm nên nguồn nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và đời sống của cán bộ, chiến sĩ trên đảo vẫn được đảm bảo. Cán bộ, chiến sĩ trên đảo đã chủ động tăng gia, tích cực sản xuất, gieo trồng nhiều loại rau... đảm bảo lượng rau xanh đầy đủ trong bữa ăn hàng ngày cho bộ đội.

Mong có thêm nhiều màu xanh ở Trường Sa

“Nguyện vọng của anh em ngoài đảo là sớm có khu nhà khép kín trồng rau được bảo đảm bằng khung inox, bao quanh là vật liệu composit chịu được môi trường, thời tiết ở đảo, trên có lưới che, dưới là hệ thống chống thoát hơi nước, giữ ẩm. Nếu được như vậy, sản lượng rau xanh trên đảo được đảm bảo tốt hơn bởi có những tháng gió to, sóng lớn, cơ sở vật chất của vườn rau chưa đảm bảo khiến sản lượng rau xanh còn thất thường. Bên cạnh đó, nếu có những bể nước chứa nước bằng vật liệu mềm sẽ giúp anh em tận dụng nguồn nước mưa, có điều kiện tích trữ nước ngọt, vừa đảm bảo sinh hoạt, vừa giúp tăng gia phục vụ đời sống của anh em”, Trung úy Đặng Văn Kiên cho biết.

Vườn rau trên đảo Cô Lin được che chắn bằng những vật liệu tạm, không đủ sức chống lại sóng gió biển những ngày mưa giông, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng rau xanh

Nhân dịp này, thay mặt đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, ông Trần Quốc Hùng- Trưởng Ban Phòng ngừa ứng phó thảm họa, Trưởng đoàn công tác đã trao tặng bảng biểu trưng 10 nhà kính trồng rau và 10 bể nước mềm trị giá hỗ trợ là 1,4 tỉ đồng (giai đoạn 1 của chương trình) tới Chuẩn đô đốc Phạm Văn Sơn- Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân.

Ông Trần Quốc Hùng chia sẻ: Chuyến đi thăm, tặng quà quân dân Trường Sa cùng với lãnh đạo Quân chủng Hải quân dịp này đã cho chúng tôi cơ hội hiểu hơn về cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ trên các điểm đảo, đặc biệt là ở các đảo chìm. Nhận thấy việc kêu gọi, vận động toàn thể xã hội chung tay tặng vườn rau, bể mềm chứa nước ngọt là một việc làm cần thiết, từ 24/2 đến 25/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Cổng 1400 cùng các tổ chức, cá nhân đồng hành đã triển khai Chương trình “Vườn rau Trường Sa” với mong muốn sẻ chia, quan tâm đến sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và người dân tại các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Ông Trần Quốc Hùng- đại diện Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng bảng biểu trưng 10 nhà kính trồng rau và 10 bể nước mềm trị giá hỗ trợ là 1,4 tỉ đồng  (giai đoạn 1) tới Chuẩn đô đốc Phạm Văn Sơn-Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân chủng Hải quân

“Toàn bộ số tiền thu được trong chương trình này qua hình thức nhắn tin từ điện thoại với cú pháp BD gửi 1408 (ủng hộ 20.000 đồng/tin nhắn) và ủng hộ trực tiếp bằng tiền mặt về Trung ương Hội Chữ thập đỏ sẽ được dùng để hỗ trợ vườn rau, bể nước theo hướng chính quy, hiện đại cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống và làm việc trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc”, ông Hùng khẳng định.

Đón nhận sự quan tâm của đồng bào cả nước hướng về Trường Sa thân yêu, Đại tá Bùi Hải Phước – Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 (Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân) cho biết: Lữ đoàn Trường Sa sẽ chọn Cô Lin là điểm đảo chìm đầu tiên triển khai chương trình hỗ trợ “Vườn rau Trường Sa” của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai.

Khí hậu khắc nghiệt nhưng cán bộ, chiến sĩ đảo Cô Lin luôn khắc phục khó khăn, chủ động chăm sóc để có được những vườn rau thắm xanh trên đảo

Hy vọng tới đây, cùng với sự quan tâm của đồng bào cả nước, không chỉ Cô Lin mà tất cả các đảo, điểm đảo chìm đều có được vườn rau xây dựng theo hướng chính quy, hiện đại, màu xanh của rau và hoa trái sẽ thêm thắm trên các đảo, góp phần không ngừng nâng cao đời sống cho cán bộ, chiến sĩ trên quàn đảo Trường Sa – những “cột mốc sống” kiên cường trên biển đang từng ngày, từng giờ gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Theo Báo Lao Động Thủ Đô - Bảo Duy
các tin khác
chương trình đang thực hiện
Vì đồng bào vùng lũ
Soạn: VL gửi 1407
  • 669
  • 13.380.000
Thời gian: 08/07/2018 đến 04/09/2018
Giá trị: 20.000 đồng/01 tin nhắn
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam
Soạn: DA CAM gửi 1409
  • 2.903
  • 52.254.000
Thời gian: 22/06/2018 đến 20/08/2018
Giá trị: 18.000 đồng/01 tin nhắn
Tri ân liệt sĩ
Soạn: TALS gửi 1405
  • 7.612
  • 152.240.000
Thời gian: 12/06/2018 đến 10/08/2018
Giá trị: 20.000 đồng/01 tin nhắn
tra cứu lịch sử nhắn tin
  • Số điện thoại:

Chú ý:Thuê bao nhắn tin ủng hộ chỉ có thể tra cứu các tin nhắn đến đầu số 140x trong vòng 30 ngày tính từ ngày hiện tại trở về trước. Nếu cần thêm thông tin chủ thuê bao vui lòng liên hệ 19001530

gửi thư góp ý
Gửi góp ý