Tìm kiếm     
Giới thiệu
Cổng 1400
Tin tức
Hoạt động 1400
Tin nhân đạo
Mảnh đời đặc biệt
Tấm lòng nhân ái
Bạn đọc viết
Gửi bài viết
Văn bản pháp lý
Liên hệ
LIÊN KẾT

 
Tu Mơ Rông, nơi thiệt hại nặng nhất

Đến sáng 2-10, tuyến đường từ thị trấn Đăk Trăm đổ về các xã vùng xa heo hút của huyện Tu Mơ Rông (Kontum), nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bão số 9 với 20 người chết, vẫn chìm trong cảnh đổ nát và sạt lở.

Nhiều nơi hẻo lánh như Đăk Na, Đăk Rơ Ông, Ngọc Yêu vẫn bị cô lập hoàn toàn do các cây cầu bị lũ cuốn phăng, đường vào bị sạt lở nghiêm trọng. Sáng 2-10, chúng tôi theo chân lực lượng công binh lội bộ hàng chục cây số tìm cách tiếp cận xã Đăk Na và Đăk Rơ Ông. Ông Lê Văn Hồng, trưởng Ban tuyên giáo huyện Tu Mơ Rông, cho biết tất cả các cây cầu trọng yếu bị phá hủy khiến các xã vùng cao bị cô lập từ ngày 28-9.

Trẻ em làng Kon Hia 1 (Đăk Rơ Ông) gọt khoai mì luộc ăn đỡ đói

 

Gia đình anh A Béo (Đăk Rơ Ông) phải ăn bắp độn cùng xơ mít cầm hơi chờ tiếp tế

Tại xã Đăk Rơ Ông, đã năm ngày trôi qua nhưng khung cảnh đổ nát và buồn đau vẫn bao trùm hai ngôi làng Kon Hia 1 và Ngọc Năng 1. Bốn người con của buôn làng đã không còn nữa. Làng Kon Hia 1 bị đỉnh núi vùi lấp khiến nhiều hộ gia đình bỗng chốc lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Đường vào làng bị cô lập bởi dòng suối hung tợn, cây cầu treo dẫn vào bản giờ chỉ còn sót lại vài sợi dây đủ để người bên ngoài đu vào ứng cứu.

Ông A Sơn, chủ tịch xã, cho biết nhiều ngày qua người dân đã bắt đầu thiếu ăn, các gia đình phải nhường nhau từng hạt gạo, trái bắp để chờ ứng cứu từ bên ngoài.

 
Người dân trong làng Kon Hia 1 (Đăk Rơ Ông) vượt qua cầu treo Kon Hia xiêu vẹo để ra bên ngoài mua lương thực và nhu yếu phẩm

Tại làng Ngọc Năng 1, ông A Rê suốt mấy ngày nay nằm cúi mặt đổ gục xuống sàn nhà, ông thảng thốt tiếc con: “Cả nhà nó bị núi lấp khi đang ngủ trong chòi canh ở rẫy, chỉ có thằng A Thô là thoát, con Y Hương và con gái của nó là Y Kiến (4 tuổi) đã bị núi lấy đi rồi”.

Từ chiều 2-10, hàng chục bộ đội bắt đầu lội bộ gùi theo gạo vào tiếp tế cho bà con trong cảnh tang tóc của các ngôi làng dọc sông Đăk Tơ Kan.

 

Anh A Nghi (làng Kon Hia 3) lội bùn đất ngập cao để cố tìm lại đồ đạc còn sót lại

Theo Tuổi trẻ Online

 
Chồng tật, vợ bệnh và 2 đứa con da cam 28/08/2008
Một cháu bé bại não cần giúp đỡ 28/08/2008
Tổ ấm cho bé trai bị súc vật cắn 28/08/2008
Em bé bị u máu rất cần được giúp đỡ 21/08/2008
Cháu bé mắc bệnh máu trắng có cơ hội sống 21/08/2008
Cháu bé mắc bệnh máu trắng kêu cứu 21/08/2008
Lá thư xúc động của em bé ở trung tâm nhân đạo Hòa Bình 21/08/2008
 


 Sự kiện qua ảnh
Hơn 90 người chết, miền Trung điêu tàn trong lũ
Từ Quảng Bình đến TP.HCM trữ lương thực chống bão cấp 12
Dồn dập áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

 
Bản quyền thuộc Cổng thông tin nhân đạo quốc gia.

Liên hệ: Bà Cao Thị Minh Sinh, Điện thoại: 0982029405 - Email: sinh.cao@vtc.vn