Giới thiệuVăn bản pháp lýFAQs
Tin MớiSự kiệnTin tức
Giới thiệu chương trìnhPhóng sự tài liệu
Hoạt động nhân đạo
Thiêng liêng tình đồng đội trong tim cựu binh Gạc Ma
14-03-2016
 May mắn được sống sót trở về, nhiều năm nay những cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo đã đi khắp nơi thắp nén hương cho những đồng đội đã anh dũng hi sinh, thăm hỏi, liên lạc, động viên thân nhân vượt qua nỗi đau. Càng thiết thực hơn, khi mới đây họ đã lập hẳn một Ban liên lạc để chia sẻ, giúp nhau trong cuộc sốngẤm áp tình đồng đội

Chúng tôi tìm gặp cựu binh Lê Hữu Thảo (51 tuổi, quê xã Hương Thủy, Hương Khê, Hà Tĩnh) khi chỉ còn ít ngày nữa là trúng dịp kỷ niệm 28 năm ngày xảy ra trận hải chiến Gạc Ma bảo vệ quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc (14.2.1988). Trong ngôi nhà nhỏ xinh xắn vừa mới hoàn thiện, anh Thảo đã trải lòng về những kết quả tích cực từ việc thành lập "Ban liên lạc HQ 604 Gạc Ma 88" - tên gọi gắn với con tàu mà những người đồng đội đã chiến đấu, hy sinh.

“Tôi may mắn được sống sót nên tự trong lương tâm thấy mình phải có trách nhiệm đi thăm hỏi, chia sẻ, động viên thân nhân của các đồng đội đã hy sinh, gặp để ôn lại kỷ niệm với những đồng đội sống sót. Sau nhiều lần gặp gỡ, tôi và một số cựu binh khác đã bàn bạc thành lập Ban liên lạc để thăm hỏi và động viện nhau. Ngày 22.8.2015 Ban liên lạc ra đời với tên gọi HQ 604 Gạc Ma 88 được thành lập và tôi được bầu là trưởng ban và anh Thống ở Quảng Bình cùng anh Phụng ở Quảng Trị làm phó ban", - anh Thảo kể.

Trong câu chuyện anh Thảo phấn khởi cho biết, điều rất hạnh phúc là từ khi lập Ban liên lạc, các anh đã tìm và gặp gỡ được 16 cựu binh là đồng đội chiến đầu trên tàu HQ 604 ngày ấy trong trận Gạc Ma 1988. Ngay sau đó, Ban đã đề nghị lên Lữ đoàn E88 cấp chứng nhận là cựu binh Gạc Ma cho 16 người này (do họ bị mất giấy tờ). Hiện cả 16 người đã được chứng nhận và được giải quyết chế độ 62 và cấp thẻ bảo hiểm. Tiếp đó, Ban đề nghị lên Quỹ Tấm lòng vàng Lao động và Quỹ này đã hộ trợ cho mỗi người 20 triệu đồng dịp trước tết Nguyên đán Bính Thân. Kết nối để Chương trình Nhịp cầu Hoàng Sa hỗ trợ 50 triệu đồng cho cựu binh Hồ Văn Ba ở Quảng Bình để xóa nợ ngân hàng và tài trợ 300 triệu làm nhà mới... Cũng theo anh Thảo, ban liên lạc thường xuyên gọi điện hỏi thăm sức khỏe của nhau và thông báo những chuyện vui, buồn của các gia đình để mọi người chúc mừng, thăm hỏi, an ủi nhau. Qua đó, những gia đình ở miền biển có chai nước mắm, con cá khô, cân mực gửi biếu anh ở miền núi, người ở miền núi có cân cam, cân xoài của nhà trồng được cũng biếu lại người ở biển để làm quà... Đây là một sự động viên rất lớn về tinh thần, để mọi người gần gũi nhau hơn, thấy cuộc sống ý nghĩa hơn.

 Không quên kí ức một thời

Trải lòng về cuộc sống hiện tại của mình, anh Thảo không dấu nỗi niềm hạnh phúc khi đầu năm 2015 sự hỗ trợ của Quỹ Tấm lòng vàng lao động (50 triệu đồng) và các tổ chức, cá nhân hảo tâm khác và vay mượn thêm gia đình đã làm được ngôi nhà cấp bốn tại khối phố Nam Tiến, phường Thạch Linh, TP.Hà Tĩnh để "an cư lạc nghiệp".

Và điều hạnh phúc nhất đối với cựu binh Lê Hữu Thảo khi giữa năm 2015 anh tổ chức đám cưới với cô vợ trẻ tên Nguyễn Thị Hải (SN 1989) xừa xinh xắn, lại thương yêu, biết chia sẻ với chồng thì cuối năm, vợ sinh được cậu con trai kháu khỉnh và đã được anh đặt tên là Lê Nguyễn Trường Sa. Theo sự giải thích của anh là niềm tự hào, tình yêu thương của quần đảo Trường Sa gắn với cuộc chiến anh dũng của anh và đồng đội.

Vừa kịp vui khi chia sẻ về cuộc sống của mình, nụ cười của cựu binh Lê Hữu Thảo đã vụt tắt, mắt rơm rớm lệ khi cuốn "Hồi ký đời lính và sự kiện Gạc Ma" trên tay mình mà anh chắp bút đã dở đến trang liệt kê tên những đồng đội mãi nằm lại nơi biển khơi. Đúng lúc này, cuộc gọi của một cựu binh từ Quảng Bình ra, anh lại say sưa tâm sự, hỏi thâm sức khỏe gia đình và hứa dịp này sẻ đến thăm nhau để ôn lại kí ức bi tráng của 28 năm qua...

Nguồn: laodong.com.vn
TRA CỨU LỊCH SỬ NHẮN TIN

Số điện thoại

Tìm kiếm
Chú ý:   Thuê bao nhắn tin ủng hộ chỉ có thể tra cứu các tin nhắn đến đầu số 140x trong vòng 30 ngày tính từ ngày hiện tại trở về trước. Nếu cần thêm thông tin chủ thuê bao vui lòng liên hệ 19001530
Chương trình "Tri ân chiến sĩ Gạc Ma"
Soạn: GM gửi 1407
4,882 SMS 97,640,000 VND
Chương trình "Tri ân liệt sĩ"
Soạn: TALS gửi 1405
13,637 SMS 272,740,000 VND
Chương trình "Trái tim cho em"
Soạn: TTCE gửi 1409
122,575 SMS 2,206,350,000 VND
Chương trình "Kiến tạo nhịp cầu"
Soạn: KTNC gửi 1404
5,094 SMS 101,880,000 VND
19001530
Quỹ Tấm Lòng Vàng
Liên kết link 
GỬI THƯ GÓP Ý

GỬI Ý KIẾN